Pages

ค้นหา ใน Blog นี้

วันอังคารที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

จะไปเป็นเด็ก ป. 1 เซนต์โยเซฟปีการศึกษา 2555

ต้นเดือนส.ค. แม่เข้าไปเช็ค website ของโรงเรียนเซนต์โยว่าเค้ามีอัพเดทข่าวสารของการสอบเข้า ป.1 ของเด็กปีการศึกษา 2555 มาแล้ว มาแล้ว

11 ส.ค. 54 แม่วุ่นสุดๆ เขียนจดหมายและยื่นคำร้องขอสอบให้น้องดรีม ก็หนูเกิดหลังเกณฑ์ที่เค้ารับนี่คะ แม่ทำใจไว้บ้างแล้ว จากข้อมูลที่เสาะหามา ปีที่แล้ว รับเด็กถึงแค่ 30 มิ.ย. เคยมีปีนึงรับถึง 15 ก.ค. หนูเกิด 20 ก.ค. อาจจะไม่ได้สอบ เฮ้อ...  หาแบบจดหมายได้แบบนึงจาก internet บรรยายถึงสิ่งดีๆที่จะมาสมัครเรียนไว้ดีมาก แม่เองไม่รู้จะ apply ได้ยังไง เพราะต้นแบบเค้าเขียนครอบคลุมทั้งหมด แม่เลยตัดสินใจเขียนจุดประสงค์ว่าต้องการมาสมัครสอบเท่านั้น และใส่ความตั้งใจลงไปด้วย (เพราะคิดในใจว่า โรงเรียนเค้าดีอยู่แล้วเราถึงเลือกมาสอบไง) อันดับต่อไปหาซองใส่จดหมาย การหาซองนี่ไม่ยาก แต่จะพิมพ์หน้าซองนี่ซิ่ยาก เครื่องพิมพ์ทั้งสองเครื่องให้ผลลัพธ์คล้ายกันคือ ซอบแอบยับ แต่ต่างกันที่ ยับคนละที่ เลยเลือกซองที่ยับน้อยที่สุดใส่จดหมายแล้วเอาไปส่ง กลัวก็กลัวว่าเค้าจะหาว่าไม่เรียบร้อย เขียนเองก็ไม่สวย
ขึ้นแมงกะไซด์ไปเลย ชีวิตไม่ยากทำงานแถวนั้นอยู่แล้ว แลกบัตรเข้าโรงเรียน ห้องธุรการอยู่ตึกแรก หาง่าย บอกคุณครูว่ามายื่นคำร้องขอสอบเข้า ป. 1 ค่ะ ครูรับจดหมาย จบ ไม่ถึง 1 นาทีก็เสร็จ (มันเร็วจนงงงงงงง) ส่งเสร็จกลับมาพบว่า ลืมเซ็นต์ลายเซ็นต์ที่ตัวจดหมาย เฮ้อ สงสารลูกจัง ถ้าจะไม่ได้สอบก็เพราะจดหมายฝีมือแม่ละมั้ง ลุ้น ลุ้น ลุ้น

รอ.... เค้าบอกว่าจะรู้ผลหลังขายใบสมัครวันสุดท้าย

12 ก.ย. 54 สายส่งมาแต่เช้า คุณแม่ของเพื่อนของลูกโทรมา เค้าขายใบสมัครให้เด็กเกิดภายใน 31 ก.ค. ค่ะ เย้ ... น้องดรีมของแม่ มีที่สอบเข้า ป. 1 แล้ว จะมีชื่อลูกเรามั้ยเนี่ย ตอนเช้าแม่ทำงานนะ เด๋วพักเที่ยงแม่ไปที่โรงเรียนซื้อให้
ไปถึงโรงเรียน แลกบัตร (เข้มงวดดี) บอกครูว่ามาซื้อใบสมัคร ครูตรวจชื่อผู้มีสิทธิ์ซื้อใบสมัครสอบ มีค่ะ แต่เค้าขายเที่ยงค่ะคุณแม่ (คุณแม่ทำไมไม่โทรมาก่อนล่ะคะ) อ่า โทรไม่ติดค่ะ ไม่เป็นไรค่ะ มาใหม่พรุ่งนี้แต่เช้าค่ะ

13 ก.ย. 54 ดีเดย์แต่เช้า มาซื้อใบสมัครให้ลูก คุณครูให้เซ็นต์รับทราบว่าลูกเราจะเสียค่าเทอมแพงกว่าเด็กตามเกณฑ์นะคะ ไม่มีเงินรัฐบาลอุดหนุนอ่ะ โอเคค่ะ ซื้อเสร็จได้ใบสมัครเบอร์ 640 ให้ไปสมัครวันที่ 6 กย. 8:30 - 9:30 ค่ะ (เช้าจัง แต่ก็ดีเพราะแถวนั้น จะสายจะเช้าก็ต้องมาเช้าอยู่แล้ว) ได้ยินผู้ปกครองอื่นถามครูว่ามาทำอะไร คุณครูว่าสัมภาษณ์ประมาณนั้น ไม่ตอบอะไรมากกว่านี้

จากนั้น เตรียมความพร้อมลูกใหญ่ แนะนำตัวเอง อ่านหนังสือ ต้องขอบคุณแม่หมูที่กระซิบมาแต่ไก่โห่ว่า แกฝึกให้ลูกอ่านได้แล้วนะ อ่านนิทานอีสบน่ะดี มีตัวหนังสือหลากหลาย คติสอนใจเป็นของแถม

พาไปเดินเซ็นทรัลแจ้ง ลูกก็อยากได้โน่นนั่นนี่ตามประสาเด็ก built นิดนึง ถ้าหนูพยายามแล้วสอบติดนะ แม่จะให้มาเดินชี้เลือกของได้หนึ่งอย่าง แต่ห้อยท้ายนิดนึงว่า อย่าแพงนักนะ แค่นี้เองน้องดรีมก็ดีใจมากที่สุดเมื่อนึกถึงวันที่จะมาเดินเลือกของ

เริ่มคุยกับเพื่อนที่ลูกเรียนเซนต์โยเซฟ อ้าเพิ่งรู้ว่าตัวเองก็มีญาติสนิทมีเรียนลูกเซนโยเหมือนกัน ป.3 ละ น้องบอกว่าให้แต่งประโยค มีรูปเด็กขี่จักรยาน ซ้อม.. แต่งประโยค แต่ทุกคนเป็นเสียงเดียวว่า ตอนสมัครสอบอ่านค่า อันนี้พอมั่นใจ ซ้อมมาตั้งแต่ต้นเทอม ลูกอ่านพอได้ ไม่คล่องมากแต่รู้สึกว่าใช้ได้
บอกลูกว่า แถวนั้นมีร้านขายของน่ารักมาก สติกเกอร์ด้วย (น้องดรีมชอบสติกเกอร์มาก) สอบเสร็จแม่จะไปซื้อของให้ นู๋อยากได้แก้วค่ะ

6 ต.ค. 54  เมื่อคืนให้ลูกนอนแต่หัววัน วันนี้ต้องออกจากบ้านเช้ามาก ประมาณหกครึ่ง ปกตินั่งรถใต้ดินไปทำงาน วันนี้ขับรถไปเอง อุ้มน้องดรีมไปเลย กะว่าปลุกซัก เจ็ดโมง หุ หุ พอออกรถ ตื่นเลย ก็ดีแจ่มใสดี จอดรถใกล้ตึก ค่าจอดวันละ 70 บาท ไปแปรงฟันที่บริษัท จะถักเปียตะขาบให้ลูก (เห็นว่าสัมภาษณ์อ่ะ) ไม่มีสมาธิ ถักไม่ได้ เลยไปร้านทำผมใต้ตึก 10 นาทีเสร็จ 100 บาท (แพงได้ที่) กินข้าว แล้วก็นั่งรถไปโรงเรียน ถึงซัก 8:45 โห คิวที่ 37 ละ ไม่เป็นไร ให้ลูกได้นั่งพักสักพัก built อารมณ์กันหน่อย 
สักพักเค้าก็เรียกไปส่งเอกสาร เรียงให้ดีตามที่บอก สำเนาทะเบียนบ้านลืมไม่ได้ ถ้าไม่มีไปคัดใหม่ ทะเบียนสมรสไม่เอา ไม่ใช้ โอเค ผ่าน
แล้วเขาก็เอาลูกเราขึ้นไปข้างบน เพื่อนลูกสาวไปสอบก่อน ลงมากระซิบบอกว่าเค้าให้แนะนำตัว แต่เราไม่ได้บอกอะไรลูก ก้อสอนมาจากบ้านแล้ว กลัวลูกงงงงอ่ะ ปล่อยเถอะ
แม่ไปนั่งรออีกห้อง จ่าหน้าซองจดหมายสำหรับโรงเรียนเอาไว้ส่งผลการสอบ เวลาเขียนก็ภาวนาว่าขอให้ได้ซองนี้คืนพร้อมคำตอบว่า Yes ครูที่อยู่ในห้องนี้อารมณ์ดีเชียว
เจอหน้าลูก ออกจากห้อง สวัสดีคุณครูทุกคนที่เจอ พูดคุยกับลูก เป็นไงคะ ครูให้แนะนำตัวมั้ยคะ (ไม่ค่ะแม่) ครูให้อ่านหนังสือมั้ยคะ (อ่านค่ะ) นู๋อ่านได้มั้ย (ได้ค่ะ นู๋อ่านไม่ได้คำนึง เสี้ยวค่ะ) นู๋อ่านเป็นอะไร (เสียวค่ะ) เรื่องอะไรคะ (คนพูดแค่เสี้ยวนาที พูดสั้นๆ ค่ะแม่) อ้อ แล้วแค่นี้เหรอคะ (ครูเอารูปภาพมา นู๋เล่าว่า แม่กำลังนั่งกิน มีเด็กสองคนวิ่งเล่น พ่อกำลังถือไก่มาค่ะ)
โอเคค่ะ พาลูกไปซื้อของเล่นที่ละลายทรัพย์ ไปสีลมคอมเพล็กซ์ ซื้ออุปกรณ์เครื่องเขียนที่จะใช้สอบ อยากได้ดินสอสีดำอย่างดีไม่เปาะอ่ะ
8 ต.ค. 54 เมื่อคืนนอนแต่หัวค่ำเลย วันนี้กะว่าปลุกซักหกโมงเช้า อ่า การนอนหัวค่ำนี่ดีจริงๆ ตื่นมาไม่งอแง ว่าง่ายอาบน้ำแต่งตัวเตรียมไปสอบ หุหุ ฝนตกซะนี่ รถจะติดมั้ยนะ เค้าบอกว่ากินอาหารเยอะ ตอนย่อยมันจะใช้พลังงานเยอะทำให้ง่วงนอนได้ ให้กินองุ่นมันสลายเป็นพลังงานทันที เมื่อว่านแม่ก็ไปซื้อองุ่นไร้เมล็ดมาตุนไว้ กินโจ๊กใส่ไข่ กินนมครึ่งกล่องพอ เอาลูกขึ้นรถไปละ แม่ตรวจสอบอุปกรณ์สอบอีกที บัตรประจำตัวสอบ ดินสอ (ซื้ออย่างดี ไม่มีลวดลาย 6 แท่ง แต่ต้องขออนุญาตลูกก่อนนะ แม่ไม่อยากให้มัวแต่นั่งมองรูป แถมยังชอบอวดเพื่อนอีก) ยางลบอย่างดี 3 ก้อน ไม้บรรทัด และดินสอสี (แบบ1 แท่งมีสองสี จะได้ไม่ต้องพกเยอะ) ใส่กระเป๋าดินสอไปอันเดียวพอ ไม่อยากให้หิ้วกระเป๋ากลัวมัวแต่เปรียบเทียบลายกระเป๋ากับเพื่อน พ่อขับ แม่นั่งไปก็ built อารมณ์ลูกไปด้วย ทบทวนสิ่งที่ต้องทำ เช่น อ่านให้รอบคอบ มีเวลาเหลือให้ทบทวนนะ แต่ไม่ทบทวนบทเรียนแล้วนะ กินองุ่นไปด้วย ออกจากบ้าน 6:45 ถึงโรงเรียน 7:10 รถติดหน้าโรงเรียนแค่นั้น เพราะว่าฝนตกและยังเช้าอยู่ พ่อเอารถไปจอด แม่พาลงหน้าโรงเรียน กางร่มไป แม่..หนูปวดอึ๊ นึกในใจ ตายละ หรือว่าเพราะองุ่นฟะ เอ้าไปอึ๊ ก็ดีกว่าปวดในห้องฟะ ห้องน้ำใกล้ที่สอบมี 2 ห้อง ไปยืนรอเป็นคิวที่2 แป๊บเดียว พอเข้าไปแล้วออกมา คิวยาวเลย นึกอีก โชคดีที่ไม่ได้รอนาน เพราะมาถึงเร็วนี่เอง เก้าอี้นั่งรอสอบน้อยมาก เพราะครอบครัวนึงก็มีทั้งพ่อและแม่ส่วนใหญ่ รออีกไม่นานเค้าก็เรียกให้ไปรอตามเลขที่ คุณครูเช็คชื่อแล้วก็พาขึ้นห้องสอบ 
แม่กับพ่อไปนั่งกินก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ซัก 9:40 กลับไปรอลูกดีกว่า เด๋วลงจากห้องสอบแล้วไม่เจอใคร ซัก 10:00 เค้าก็ปล่อยลงมา ก็ไปรับตรงตามเลขที่ที่ไปส่งลูกอ่ะ สักพักก็เห็นลูกสาวคนเก่งเดินมาตาโตเหรอหรา แอบงงงงในใจ ข้อสอบยากหรือไงฟะ คำแรกที่ลูกทักแม่ แม่...มันง่ายมาก หน้าตาเหมือนงงงงว่ามันง่าย แม่ยิ่งงงใหญ่ นี่เหรอหน้าตามันง่ายอ่ะ ทำไมไม่ยิ้มฟะ พาไปขึ้นรถ พอขึ้นรถก็สัมภาษณ์ใหญ่ พ่อก็แอบดุว่าจะไปถามทำไม อิฉันก็บอกว่าอ้าวก็อยากรู้ว่าเด็กป.1 กรุงเทพนี่มันสอบอะไร (แม่เป็นเด็กต่างจังหวัด ไม่เคยคิดว่าป.1 มันก็ต้องแข่งขนาดนี้) ไม่ถามลูกตัวเองแล้วจะไปถามใครอ่ะ
ข้อสอบมีกี่ข้อ ( 3 ข้อค่ะแม่) ทำไมมันน้อยจังฟะ เอาใหม่
ข้อสอบมีกี่แผ่น (3 แผ่นค่ะแม่ มันมีหน้าว่างๆคั่นด้วย) เอ๊ะ ข้อสอบลูกไม่ครบหน้าหรือเปล่าฟะ
แล้วมันมีแค่ 3 ข้อเหรอ (5 ข้อก็ได้ค่ะแม่) อ้าว ยังไงกันเนี่ย ทำไม่ครบหรือเปล่าฟะ
แล้วมันง่ายเหรอ (ง่ายมากค่ะ นู๋ว่านู๋ได้เต็ม สงสัยจะสอบติดค่ะ) เออ สงสัยแบบนี้ก็มีด้วย
ตกลงมันถามอะไร (เค้าให้นู๋นับขึ้นทีละ 2 กับทีละ 5 จนถึง 70 ค่ะ) มันง่ายไปป่าวเนี่ย
แล้วมีให้แต่ประโยคมั้ย (ไม่มีค่ะ มีให้อ่านเนื้อเรื่องแล้วเขียนตอบคำถามค่ะ พี่สาวชื่อเจนค่ะ) โอเค เหมือนจะตอบได้
แล้วเค้าให้วาดรูปมั้ย เห็นให้เอาสีไปด้วย (ไม่ได้ให้วาดค่ะ)
นู๋ทำเสร็จทันไม๊ ทบทวนหรือเปล่าคะ  (ทันค่ะ เวลาเหลือ... เอ่อ .. นู๋ไม่ได้ทบทวนค่ะ นู๋ลืมค่ะแม่ แต่นู๋ระบายสีเล่น ข้อเดียวเองค่ะ ไม่เป็นไรหรอกค่ะ) อธิบายเสร็จสรรพ
ลูกยังเล่าต่ออีกว่า
- กระเป๋าเพื่อนสวยมากค่ะแม่ นู๋ไปดูมาด้วย
- มีเพื่อนอ่านหนังสือไม่ออกด้วยค่ะ คุณครูอ่านให้ฟังค่ะ
- มีเพื่อนร้องไห้ด้วย นู๋ไม่มีสมาธิเลย ทุกคนมองกันหมดเลย แล้วครูก็ให้ออกจากห้อง หนูก็ทำต่อได้ค่ะ20 ต.ค. 54 แม่บ้านที่บ้านโทรมาคุณแม่ แม่คิดว่าโทรมาส่งข่าวเรื่องน้ำท่วมเพราะบ้านติดกับคลองประปาเลย มีจดหมายจากโรงเรียนเซนโยส่งมา แม่กำลังคิดว่าจะให้แกะดีหรือเปล่า กลัวเค้าจะเขียนว่าสอบไม่ติด ยังไม่ทันตัดสินใจเลย แกก็โพร่งมาว่า คิดว่ามันสำคัญเลยแกะอ่านเรียบร้อยละ น้องดรีมสอบได้ค่ะ แม่ย้อนถามอีก หัวใจก็เต้นระทึก มีคำว่าไม่มั้ย ไม่มี สอบได้แน่นอน เย้...ลูกฉันสอบได้ มีที่เรียน ป. 1 แล้ว วันที่ 7 พย. จะไปประชุมเอาใบมอบตัวค่ะ

10 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ9 เมษายน 2557 14:58

  รบกวนสอบถามเรื่องจดหมายยื่นคำร้องขอสอบให้น้องได้มั้ยคะ พอดีน้องจะสอบปีนี้ แต่อ่อนเกณฑ์เหมือนกันคะ

  yawthi04@hotmail.com

  หม่าม๊าน้องแพรฟ้า

  ตอบลบ
 2. ขอรบกวน จดหมายอีกคนนะคะ คุณแม่เขียนสนุก ลุ้นจังคะ
  natnicha_kri@yahoo.com
  ขอบคุณคะ

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ4 กรกฎาคม 2557 15:24

  ขอรบกวน ขอจดหมายอีกคนนะครับ ลูกสาวผมก็อ่อนกว่าเกณฑ์เช่นกันครับ

  yohoo_tue@hotmail.com

  ขอขอบคุณครับ

  ตอบลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ13 สิงหาคม 2557 12:10

  รบกวนขอจดหมายด้วยคนนะคะ น้องอ่อนกว่าเกณฑ์เหมือนกันเลยคะ

  jod_w_ind@hotmail.com

  ขอบคุณนะคะ

  ตอบลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ16 มิถุนายน 2559 10:35

  รบกวนขอจดหมายยื่นคำร้องขอสอบด้วยนะคะ น้องต่ำกว่ากณฑ์เหมือนกันค่ะ

  hotgirl_kwan@hotmail.com

  ขอบคุณมากๆค่ะ

  ตอบลบ
 6. รบกวนขอตัวอย่างจดหมายยื่นคำร้องขอสอบด้วยคนนะคะ น้องต่ำกว่าเกณฑ์เหมือนกันค่ะ
  ae_ey@hotmail.com

  ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ

  ตอบลบ
 7. รบกวนขอตัวอย่างจดหมายยื่นคำร้องขอสอบด้วยคนนะคะ น้องต่ำกว่าเกณฑ์เหมือนกันค่ะ
  ae_ey@hotmail.com

  ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ

  ตอบลบ
 8. ไม่ระบุชื่อ20 กุมภาพันธ์ 2560 16:24

  รบกวนขอตัวอย่างจดหมายเด็กอ่อนเกณฑ์ด้วยค่ะ angsirin@hotmail.com

  ตอบลบ
 9. ใครมีข้อมูลจดหมายเขียนคำร้องเข้าป.1บ้างค่ะเด็กก่อนเกณฑ์

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ตอนที่เขียน เขียนไปตรงๆจากใจเราค่ะ เลยค่ะ ว่า มีความสนใจที่จะนำบุตรเข้าสอบในโรงเรียน เนื่องจาก (เช่น โรงเรียนมีชื่อเสียงในการพัฒนาเด็ก มีความปลอดภัย อยู่ใกล้ที่ทำงานผู้ปกครอง) อาจระบุว่า ถึงแม้ว่าเด็กจะอ่อนเกณฑ์​แต่มีความสามารถในการเรียนรู้ และแนบเอกสารที่เรามี เช่น ใบความประพฤฒิจากโรงเรียนอนุบาล

   ลบ