Pages

ค้นหา ใน Blog นี้

วันพุธที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

โลกแห่งการเรียนรู้ของเด็กๆ - Do It Yourself (DIY) เดอคูพาจจากของเหลือใช้ ตอน จากกล่องโลหะใส่ขนมปังเป็นกล่องใส่ของแนว RETRO


เดอคูพาจ จากกล่องโลหะใส่ขนมปังเป็นกล่องใส่ของแนว RETRO
คำจำกัดความหรือประวัติของเดอคูพาจคงกล่าวได้ไม่ครบ แต่หาดูได้ง่ายๆอยู่แล้วอาศัยอากู๋(กูเกิล) เอาเป็นว่า ที่ใช้กระดาษทิชชู มาแปะ งานที่เสร็จแล้วดูแทบไม่ออกว่ามาจากทิชชู 

ปิดเทอมนี้หายหน้าไปนาน พยายามหางานฝีมือให้น้องดรีมทำ น้องดรีมกำลังหาของขวัญให้น้องโดม ก็เลยตั้งใจทำเจ้ากล่องนี้ให้น้องในวันเกิดที่จะถึง พอดีมีหลานมาจากเชียงใหม่ด้วย มาทำด้วยกันคนละชิ้น ช่วยสร้างสมาธิ ความคิดสร้างสรรให้เด็กๆด้วยนะคะ  แน่นอนสร้างกิจกรรมร่วมกันระหว่างผู้ใหญ่กะเด็ก ด้วยค่ะ วัสดุอุปกรณ์ที่นำมาใช้ เอาไม่ได้เหมือนกับมือโปรที่เค้าใช้เค้าขาย แต่เห็นว่าใช้ได้ก็นำมาใช้นะคะ 

อุปกรณ์หลายอย่างมีอันตราย อย่าปล่อยให้ลูกทำตามลำพังนะคะ แนะนำไปด้วยค่ะ ปูกระดาษก่อนทำบ้านจะได้ไม่เลอะค่ะ สีอคริลิคหกใส่พื้นเช็ดทันทีลบหมดง่ายค่ะ ติดมือก็ล้างได้ค่ะ

ใช้ของเสร็จแล้วเก็บให้เข้าที่


เริ่มเลยนะ

อุปกรณ์
กระดาษทิชชู (แนพกิ้น) หาซื้อได้ตามเว็บ ตลาดนัด จตุจัก แผ่นละ 15 บาท เอาน้องไปเลือกลายด้วย
กระป๋องขนมที่ไม่ใช้ (หรือจะเป็นกล่องไม้ กล่องกระดาษแข็งก็ได้) 
สีอคริลิค สีขาวจะดีที่สุด
แลกเกอร์น้ำ เอาไว้เคลือบให้ทนทาน  
กาวลาเท็กซ์
น้ำ
แปรงทาสี
ฟองน้ำชิ้นๆเล็ก
กรรไกร
 
อุปกรณ์ต่างๆ และตัวอย่างที่ทำเสร็จแล้วโดยฝีมือน้องดรีม (แม่ช่วยด้วย)
ลืมถ่ายรูปกระป๋องเก่าๆ ก่อนทำไว้  มันพลิกโฉมเป็นกระป๋องน่าใช้ไปเลยค่ะ

ก่อนจะไปเริ่มทำ แนพกิ้นมี 3 แบบ แบ่งตามลายนะคะ เราจะเห็นแนพกินซึ่งเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสมันพับจนเป็นสี่ส่วน

แบบที่ 1 รูปทั้งสี่ส่วนเหมือนกัน (เหมือนรูปเด็กหญิงเด็กชายของน้องดรีม) ทั้งแผ่นมีรูปนี้ 4 รูป
แบบที่ 2 มีรูปเหมือนกัน 2 รูป นั่นคือ ใน 1 แผ่นเค้าวาดรูปตามแนวผืนผ้าครึ่งแผ่นกระดาษแบบที่ 3 ทั้งแผ่นมีรูปเดียวกัน คือ รูปใหญ่เต็มกระดาษ

ตามสูตร กระดาษทิชชูให้ลอกใช้เฉพาะชั้นบนนะคะ ในแต่ละแผ่นจะต้องมี 3 ชั้นค่ะ ใช้ชั้นบนนะคะ 
แต่คุณแม่เสียดายชั้นที่สองที่มันมีลายอ่อนๆค่ะ เอามาประยุกต์แปะเป็นลายในกล่องด้วยค่ะ ก็โอนะ

วิธีทำ

หลังจากเลือกกระป๋อง และกระดาษทิชชูที่จะเอามาทำ

1. ทาสีขาวให้ทั่วๆ เลยค่ะ เอาสีคริลิก (ซื้อมาจากโฮมโปร) มาผสมน้ำนิดนึงค่ะ ทารอบแรกแล้วปล่อยให้แห้ง ตากไว้ซักไม่ถึงชั่วโมงก็แห้งละ แล้วทาซ้ำอีกรอบค่ะ  ช่วยน้องปาดสีก่อนทาก็ดีค่ะ มันจะได้ไม่เกาะกันเป็นก้อนๆตอนแห้งค่ะ2.  หลังจากสีแห้งสนิท เริ่มบรรเลงงานแปะค่ะ 

ถ้าเป็นงานรถของน้องดรีม หรืองานแปะแต่รูปบนพื้นขาว ให้ตัดเจ้ากระดาษทิชชูให้เป็นรูปรถหรือรูปตามต้องการค่ะ แล้วแปะเป็นรูป วิธีแปะที่ใช้อยู่นะคะ เนื่องจากมันเป็นรูปเล็กๆ เราก็เอากาวผสมน้ำ กาวน้อยๆเลยค่ะ แล้วเอาฟองน้ำอันเล็ก ประมาณนิ้วโป้ง จุ่มแล้วให้หมาดมากๆๆๆนะคะ 
เอารูปวางบนฝาแล้วก้อเอาฟองน้ำค่อยๆจุ๊บลงบนรูป ห้ามยีหรือทานะคะ ทิชชูขาดแน่ จุ๊บเบาๆทั่วๆ พยายามให้ออกนอกเขตรูปน้อยที่สุด แต่น้องทำเกินก็ไม่เป็นไร แค่ฝึกเค้าให้พยายามระมัดระวังก็พอ
ตานี้เราใส่กาวน้อยน้ำเยอะ รูปมันก็ไม่ค่อยติดใช่มั้ยคะ พอหลังจากจุ๊บ ภาพมันก็แห้งหมาดๆอยู่แล้ว เราก็เอากาวทาเลย ถ้ามันเหนียวไป เราใส่น้ำเพิ่มค่ะ แต่ครั้งนี้กาวเยอะน้ำน้อย ใช้นิ้วนี่แหละ แล้วก็จุ๊บเบาอีกรอบ จบ ติดแน่นอน


ถ้าเป็นงานของหลานชาย หรือ งานที่ไม่ตัดแปะ (แบบข้างในกระป๋องของน้องดรีม) น่าจะซื้อกระดาษเดอคูพาจแบบมีลายแบบที่ 2 คือ แบบที่ รูปเหมือนกัน 2 รูปใน 1 แผ่น หรือรูปใหญ่เต็มแผ่น แปะทั้งแผ่นลงบนฝา เริ่มจากตัดกระดาษให้ขนาดเหมาะกับฝา เลยนิดหน่อยไม่เป็นไร ใช้กรรไกรหรือมือตัดแต่งได้ จากนั้น ละเลงกาว(ผสมน้ำนิดหน่อยจะได้ไม่เหนอะมาก) บนฝาให้ทั่ว แล้วตากรอให้แห้ง (ไม่นานหรอกค่ะ พักซักแป๊บพอดี) พอแห้งแล้วก็เข้าขั้นตอนจุ๊บ จุ๊บ เอาฟองน้ำจุ่มน้ำหรือน้ำปนกาวน้อยๆๆๆก็ได้ บิดน้ำให้หมาดมากๆๆๆๆ แล้วก็เอากระดาษแนพกินที่ตัดมาแปะที่ฝาให้ได้ตำแหน่งที่ต้องการ ถ้าทำผิดลอกใหม่กระดาษอาจขาดได้ แล้วก็ค่อยๆเอาฟองน้ำจุ๊บบนกระดาษแนพกิ้น ค่อยๆจุ๊บนะ อย่ายีอย่าทา เดี๋ยวติดเอง เสร็จแล้วก็ตากให้แห้ง ระวังกระดาษย่นนิดนึงเวลาจุ๊บนะคะ กระดาษทิชชูกับพื้นสีขาวอคริลิค มันเข้ากันมากจนทำให้มองไม่เห็นว่าเป็นกระดาษทิชชู คล้ายๆรูปวาดค่ะ

3. จะเสร็จแล้วคร่า เอาแล๊กเกอร์มาทานะคะ วิธีทา ให้ทาแบบบางมากๆ อย่าทาเยอะนะคะ มันจะทำให้งานเหลืองๆ (ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม แต่สังเกตเอาค่ะ) ตากให้แห้ง ไม่ถึงชั่วโมงก็แห้ง ตากแดดยิ่งดีค่ะ ทาซ้ำอีกรอบสองรอบก็โอเคแล้ว


ได้ของสวยๆจากกระป๋องเก่ามาใช้แล้วคร่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น